image banner
Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Trần Tiến Dũng dự hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp năm 2023 tại Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn
0:00 / 0:00
Giọng nữ Ngọc Hoa

Thực hiện Kế hoạch số 5659/KH-BTP ngày 20/11/2023 của Bộ Tư pháp về việc tổ chức tổng kết công tác tư pháp năm 2023, đánh giá kết quả công tác giữa nhiệm kỳ và triển khai công tác năm 2024, định hướng nhiệm vụ công tác đến hết nhiệm kỳ, chiều ngày 18/2/2024, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội nghị Tổng kết công tác tư pháp năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp công tác tư pháp năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Tiến Dũng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban pháp chế HĐND; đại diện Lãnh đạo các sở Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Nội vụ; Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các tổ chức bổ trợ tư pháp toàn thể công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp.

anh tin baiĐồng chí Trần Tiến Dũng, Ủy viên BCS đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu   chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2023, Sở Tư pháp Bắc Kạn đã triển khai toàn diện, kịp thời các mặt công tác tư pháp, đóng góp thiết thực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bao an ninh - quốc phòng của tỉnh, các lĩnh vực công tác được triển khai hoàn thành đúng thời hạn và chất lượng; công tác chỉ đạo điều hành gắn với ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính. Đến nay, Sở Tư pháp đã thực hiện hoàn thành nhiệm vụ đề ra, một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, một số nội dung đạt kết quả nổi bật như:

Công tác thẩm định văn bản được thực hiện đảm bảo đúng quy trình quy định, chất lượng từng bước được nâng lên, nội dung thẩm định được cơ quan soạn thảo tiếp thu điều chỉnh, góp phần đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi của văn bản QPPL được ban hành. Trong năm 2023, Sở Tư pháp đã thẩm định 08 đề nghị xây dựng nghị quyết và 71 dự thảo văn bản QPPL, tham gia ý kiến 67 dự thảo văn bản QPPL, 30 dự thảo văn bản hành chính khác, 07 đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh, 32 đề nghị xây dựng Quyết định của UBND tỉnh. Công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 10.407 vụ việc vi phạm hành chính, với 10.754 đối tượng bị xử phạt, thu nộp ngân sách nhà nước 32.394.753.691 đồng; tỉ lệ thi hành quyết định xử phạt đạt 88,1%. Công tác hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp đã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trong năm, Sở đã tiếp nhận và giải quyết 10.000 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn. Hiện có 57/133 thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Tỷ lệ hồ sơ phát sinh trực tuyến trên tổng số hồ sơ được cung cấp dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ đạt 99,5%. Chỉ tiêu thu phí công chứng, phí đấu giá đều vượt so với kế hoạch, các đơn vị sự nghiệp cũng đã nỗ lực thực hiện tốt việc cung cấp các dịch vụ công thiết yếu, cơ bản cho người dân, doanh nghiệp, đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp trong sử dụng dịch vụ công thiết yếu, cơ bản của ngành Tư pháp.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, khó khăn nhất định trong công tác hành chính tư pháp và Bổ trợ tư pháp; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số...

anh tin bai

Đổng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh      Bắc Kạn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tham dự cũng đánh giá cao công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ có liên quan của ngành Tư pháp trong thời gian qua, đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để thực hiện tốt hơn trong thời gian tiếp theo về công tác xây dựng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, công tác pháp chế; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; công tác bổ trợ, công tác giám định định tư pháp…

anh tin bai

 Đồng chí Hoàng Văn Thiên, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nhận định: Năm 2024, là năm bứt phá để hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết của nhiệm kỳ, do đó ngành Tư pháp Bắc Kạn cần chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ các mặt công tác thuộc lĩnh vực tư pháp, kịp thời triển khai và cụ thể hóa các Luật, văn bản quy phạm pháp luật được Trung ương ban hành; rà soát, chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

 

anh tin bai

 Đồng chí Hà Thị Đào, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại  Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã biểu dương những thành tích đã đạt được của tập thể Lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động của tư pháp tỉnh Bắc Kạn. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, tồn tại, đồng chí đề nghị các cơ quan tư pháp phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, chủ động đề xuất các giải pháp đột phá để thực hiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thực sự cơ quan tư pháp là “người gác cổng” về các vấn đề pháp lý giúp chính quyền địa phương.

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp trao Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2023 “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 03 tập thể và 05 cá nhân được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 05 thực hiện Luật Giám định tư pháp; Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

anh tin bai

  Thứ trưởng Bộ Tư pháp trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể và các nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2023 “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”

  Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Luật Giám định tư pháp, Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp

 


image advertisement
Video hoạt động
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 962
  • Trong tuần: 12 226
  • Tất cả: 183821