0:00 / 0:00
Giọng nữ Ngọc Hoa
Ngày 17/4/2024, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp quý I năm 2024.

Thực hiện Quy chế hoạt động ngành Tư pháp Bắc Kạn; Kế hoạch số 09/KH-STP ngày 23/01/2024 của Sở Tư pháp về công tác tư pháp năm 2024, để đánh giá kết quả công tác tư pháp quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Ngày 17/4/2024, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp quý I năm 2024. Đồng chí Hà Thị Đào, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp và các đồng chí Phó Giám đốc Sở đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở; Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh; Trung tâm pháp y và Giám định y khoa tỉnh; Đại diện lãnh đạo: Hội Luật gia; Đoàn Luật sư; Hội Công chứng viên tỉnh Bắc Kạn và Văn phòng công chứng Lê Thanh.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, Quý I năm 2024, Sở Tư pháp và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố đã bám sát kế hoạch công tác của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh, UBND cấp huyện để ban hành chương trình, kế hoạch, văn bản triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2024 gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp chủ động xây dựng và trình UBND cùng cấp phê duyệt kế hoạch công tác tư pháp năm 2024 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, kèm theo giải pháp, tiến độ thực hiện. Chú trọng công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị.

Theo đó, quý I, Sở Tư pháp thẩm định 08 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL)  (tăng 06 việc so với cùng kỳ năm 2023); Tham gia ý kiến 10 dự thảo văn bản QPPL, 10 đề nghị xây dựng Quyết định của UBND tỉnh, 15 dự thảo văn bản khác; Tham gia ý kiến 11 vụ việc xử lý vi phạm hành chính liên quan đến giao thông đường bộ; đất đai và an toàn vệ sinh thực phẩm; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống bạo lực gia đình; lâm nghiệp; quân sự; Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp cho 614 trường hợp. Thực hiện công chứng 720 việc, thu 344.843.000đ phí công chứng; chứng thực 3.657 việc, thu 16.898.000 đ  phí chứng thực và nộp ngân sách nhà nước: 144.660.400đ; Bán đấu giá thành 27 hợp đồng và phụ lục hợp đồng với số phí thu được 152.000.000đ…Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tiếp 54 lượt công dân tại trụ sở; hướng dẫn giải đáp, cung cấp thông tin pháp luật 04 việc; tiếp nhận và thụ lý 71 vụ việc/71 người có đơn đề nghị TGPL, tham gia tố tụng 65 vụ việc; tư vấn pháp luật 06 vụ việc; tham gia tố tụng hoàn thành 55 vụ việc; thẩm định vụ 29 vụ việc tham gia tố tụng.

Tại cấp huyện và cấp xã, các Phòng Tư pháp đã thẩm định 09 dự thảo văn bản QPPL. Một số Phòng Tư pháp đã ban hành kế hoạch về triển khai thực hiện Nội dung số 02, Tiểu dự án 1, Dự án 10 về "Phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024; tổ chức các hoạt động bằng nhiều hình thức như: Phòng Tư pháp Ngân Sơn tổ chức thành công Hội thi: "Tìm hiểu pháp luật và nhảy dân vũ" tại thị trấn Vân Tùng; Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới, tổ chức 04 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với hình thức sân khấu thu hút hơn 300 lượt thí sinh tham dự; tham mưu tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở và một số quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở với đại biểu của thôn, tổ dân phố tại thành phố Bắc Kạn và huyện Chợ Đồn; xây dựng khoảng 50 tin, bài tuyên truyền pháp luật với hơn 200 lượt phát trên hệ thống Đài truyền thanh.

Các huyện, thành phố tổ chức được 475 cuộc phổ biến pháp luật trực tiếp và trực tuyến (tăng 95 cuộc so với cùng kỳ năm 2023), thu hút hơn 18.617 lượt người nghe; tiếp nhận 59 vụ việc hòa giải; trong đó, hòa giải thành là 39 vụ việc; đăng ký khai sinh 1097 trường hợp, đăng ký khai tử 626 trường hợp; đăng ký kết hôn 522 trường hợp; đăng ký nuôi con nuôi trong nước 09 trường hợp; thực hiện chứng thực bản sao 22.486 việc, chứng thực hợp đồng giao dịch 1.329 việc; chứng thực bản sao điện tử từ bản chính 9.774 việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp tại Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp vẫn còn một số hạn chế, như: Tỷ lệ đăng ký hộ tịch quá hạn của một số địa phương còn khá cao; Tỷ lệ hòa giải thành của một số địa phương còn thấp; Tỷ lệ hồ sơ chứng thực điện tử thấp (huyện Ngân Sơn 15%; huyện Pác Nặm 18%), còn có đơn vị cấp xã không phát sinh hồ sơ chứng thực điện tử; Việc áp dụng thực hiện nộp hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến còn gặp khó khăn, đa số hồ sơ dịch vụ công trực tuyến chủ yếu do công chức thực hiện thay công dân;…

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Hội nghị đã dành thời gian để đại biểu thảo luận, lãnh đạo Sở và các phòng chuyên môn trao đổi, đề xuất giải pháp để góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các đơn vị, địa phương thực hiện tốt hơn công tác tư pháp trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Thị Đào - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tư pháp quý I/2024 của Ngành Tư pháp tỉnh. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh những nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới, theo đó cần tập trung triển khai toàn diện các mặt công tác tư pháp; đẩy mạnh việc triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; hoàn thành việc số hóa dữ liệu hộ tịch; thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 với những nội dung thuộc thẩm quyền; công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ; tập trung hướng về cơ sở với những nôi dung thiết thực nhất gớp phần thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

Triệu Thị Hiền