Hội nghị trực tuyến tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp

Sáng 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp. Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở Tư pháp và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Luật Giám định tư pháp được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 10/6/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Theo báo cáo tổng kết của Bộ Tư pháp cho thấy, sau gần 12 năm thi hành Luật Giám định tư pháp, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành khá đầy đủ, đồng bộ các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn về hoạt động giám định tư pháp; hệ thống tổ chức giám định tư pháp, người làm giám định tư pháp được củng cố và phát triển; hoạt động và quản lý nhà nước về giám định tư pháp từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả.

Sau 5 năm triển khai Quyết định số 250/QĐ-TTg ngày 28/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, các Bộ, ngành, địa phương đã thành lập, củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Đề án, cơ bản các nhiệm vụ đặt ra trong Đề án đã và đang được triển khai thực hiện, một số nhiệm vụ đã hoàn thành. Theo đó, 12/15 bộ, cơ quan ngang bộ đã ban hành quy trình và thời hạn giám định thuộc thẩm quyền quản lý; hệ thống tổ chức giám định tư pháp công lập được củng cố, kiện toàn; công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp lý, nghiệp vụ cho đội ngũ người giám định tư pháp và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng được tăng cường thực hiện…

Tại Hội nghị, đại biểu các Bộ, ngành, địa phương đã phát biểu tham luận, thảo luận về thực trạng hoạt động giám định tư pháp, theo đó tập trung làm rõ những hạn chế, vướng mắc, khó khăn trong hoạt động giám định tư pháp và đề xuất, kiến nghị các giải pháp về thể chế, cơ chế phối hợp, tổ chức thực hiện nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả Luật giám định tư pháp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao các ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu dự Hội nghị. Kết quả của Hội nghị sẽ được Bộ Tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, hoàn thiện các dự thảo báo cáo, từ đó làm cơ sở để kiến nghị, đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp và báo cáo Chính phủ tiếp tục triển khai thực hiện Đề án./.