image banner
Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Ngân Sơn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong trường học

Vừa qua, ngày 9, 10/5/2024 Hội đồng phối hợp phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Ngân Sơn tổ chức “Phiên toà giả định”, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh tại trường PTDT Nội trú Ngân Sơn và Trường PTDTBT THCS Lãng Ngâm.

 Trong những năm gần đây, nhóm tội phạm xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của công dân có xu hướng ngày càng tăng và có diễn biến phức tạp. Nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và phòng chống nạn bạo lực học đường nói riêng, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Hội đồng PHPBGDPL phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án “cố ý gây thương tích”. Đây là “Phiên tòa giả định” được xây dựng trên vụ án có thật, liên quan đến các bị cáo trong độ tuổi thanh, thiếu niên, phiên tòa đã diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Từ “Phiên tòa giả định” sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh để ngăn chặn bạo lực học đường, một mặt nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và hình thành văn hóa ứng xử trong học sinh mặt khác góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật, giảm thiểu các vụ cố ý gây thương tích trên địa bàn, đặc biệt là các vụ án liên quan đến học sinh.

Các tiết mục văn nghệ của các em học sinh tại buổi tuyên truyền

 “Phiên tòa giả định” tại 02 trường học.

Bên cạnh đó, các em học sinh được nghe Báo cáo viên pháp luật của Công an huyện tuyên truyền tuyên truyền, phổ biến những nội dung quy định của pháp luật phù hợp với học sinh như: Luật Giao thông đường bộ, Phòng tránh tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường; phòng chống ma túy; quy định về phòng cháy chữa cháy, những điểm mới của Luật Căn cước…

Các Báo cáo viên Công an huyện truyên truyền các quy định của pháp luật

Tại buổi tuyên truyền, để đánh giá, kiểm tra việc tiếp thu của học sinh, Ban tổ chức chương trình đã thực hiện phỏng vấn, thi hỏi đáp trắcnghiệm pháp luật liên quan đến nội dung vừa tuyên truyền. Với câu trả lời đúng, mỗi học sinh được nhận một phần thưởng, qua đó đã tạo ra sự hào hứng, khuyến khích học sinh trao đổi, thảo luận, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền pháp luật.

Học sinh hào hứng tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm pháp luật

Học sinh chăm chú xem “Phiên tòa giả định” và lắng nghe nội dung tuyên truyền

Buổi truyên truyền, phổ biến đã thu hút đông đảo học sinh tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực. Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức “Phiên tòa giả định” được xem là một cách làm mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, học sinh trong tình hình hiện nay. Thông qua hoạt động này đã giúp đông đảo học sinh hình thành thói quen sống lành mạnh, tích cực, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật; phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

 

Tác giả: Kiều Diễm – Phòng Tư pháp Ngân Sơn


image advertisement
Video hoạt động
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 55
  • Trong tuần: 5 539
  • Tất cả: 141557