( Cập nhật lúc: 01/10/2021  )

Từ ngày 21 đến ngày 24/9/2021, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi và quy trình thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí cho công dân. Đồng chí Phạm Quốc Trung - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự hội nghị tập huấn là đội ngũ Công chức Phòng Tư pháp các huyện, thành phố và Công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị đã được tổ chức thành 04 lớp tập huấn (Lớp thứ 1: Gồm huyện Bạch Thông và huyện Chợ Đồn; lớp thứ 2: Gồm huyện Ngân Sơn và huyện Na Rì; lớp thứ 3: Gồm huyện Ba Bể và huyện Pác Nặm; lớp thứ 4: Gồm thành phố Bắc Kạn và huyện Chợ Mới).

Đồng chí Phạm Quốc Trung - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Sở Tư pháp đã hướng dẫn, tập huấn chuyên sâu về các chuyên đề: Đăng ký, quản lý hộ tịch tại UBND cấp xã và UBND cấp huyện theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản có liên quan; hướng dẫn nghiệp vụ chứng thực theo quy định của pháp luật hiện hành và quy trình thực hiện cấp bản sao điện tử từ bản chính; đăng ký nuôi con nuôi trong nước theo quy định của pháp luật hiện hành; thực hiện liên thông các thủ tục hành chính (tập trung vào các nội dung về quy trình thực hiện liên thông do công chức Tư pháp - Hộ tịch xã, phường, thị trấn trực tiếp thực hiện); Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và đăng ký hộ tịch trực tuyến; quy trình thực hiện số hóa Sổ hộ tịch.

Các đại biểu huyện Bạch Thông và huyện Chợ Đồn tham dự Hội nghị tập huấn

Qua lớp tập huấn các học viên được đi sâu tìm hiểu những quy định mới của pháp luật về công tác quản lý, đăng ký hộ tịch, thống kê hộ tịch, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và đăng ký hộ tịch trực tuyến, thực hiện số hóa Sổ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi và thực hiện liên thông các thủ tục hành chính; cập nhật kiến thức pháp luật, biểu mẫu cần thiết cho công tác này tại cơ sở. Đồng thời thông qua lớp tập huấn, các học viên được trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện tại địa phương./.

Tác giả:  Nguyễn Thị Diễm