Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Tư pháp phối hợp cùng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo thực trạng công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

( Cập nhật lúc: 13/10/2023  )

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp tại Văn bản số 3400/BTP-CL&KHPL ngày 02/8/2023 về việc phối hợp triển khai nhiệm vụ Điều tra cơ bản “Thực trạng tổ chức, hoạt động của Sở Tư pháp vùng trung du, miền núi Bắc Bộ và đề xuất giải pháp tăng cường vai trò của Sở Tư pháp trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương”; và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 5571/UBND-NCPC ngày 24/8/2023 về việc thực hiện Văn bản số 3399/BTP-CL&KHPT ngày 02/8/2023 của Bộ Tư pháp về việc phối hợp triển khai nhiệm vụ Điều tra cơ bản. Trong 03 ngày 10/10/2023 đến ngày 13/10/2023, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức 04 Hội thảo tại Sở Tư pháp, UBND huyện Bạch Thông, UBND huyện Pác Nặm và UBND xã Vi Hương huyện Bạch Thông.

Tại các điểm tổ chức Hội thảo cấp huyện, tham dự Hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn và công chức tư pháp. Hội thảo đã thảo luận về thực trạng hoạt động tư pháp trên địa bàn cũng như công tác phối hợp với các đơn vị liên quan, qua đó đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như khó khăn cần tháo gỡ. Phòng Tư pháp chủ động tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ từ xây dựng Chương trình, Kế hoạch đến tổ chức thực hiện trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp và gắn với yêu cầu thực tiễn của địa phương. Từ đó tạo đà cho việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

 

 

 

 Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tổ chức khảo sát tại UBND xã Vi Hương huyện Bạch Thông cho hơn 50 đại biểu là Trởng thôn và công dân các thôn

 

Quang cảnh Hội thảo tại UBND huyện Bạch Thông

 

Quang cảnh Hội thảo tại UBND huyện Pác Nặm

 

 

Tại Sở Tư pháp, dự hội thảo gồm Đoàn khảo sát của Viện Chiến lược và khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp; đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh; các phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp; Phòng Tư pháp các huyện, thành phố. Thông qua Hội thảo nhận thấy, thời gian qua, Sở Tư pháp đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra; chủ động phối hợp với các sở, ngành tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, cập nhật kịp thời, đầy đủ 100% văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành vào cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; tham mưu cho Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến kịp thời các quy định pháp luật, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật,Hội thi Hoà giải viên giỏi. Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi được quản lý chặt chẽ, các sự kiện hộ tịch phát sinh trên địa bàn đã được đăng ký kịp thời theo quy định.

Hội thảo đã tập trung thảo luận về các vấn đề như: vai trò và hiệu quả hoạt động của ngành tư pháp trong hoạt động xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật góp phần phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh; định hướng và các mục tiêu ưu tiên của tỉnh trong phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới và yêu cầu đặt ra đối với công tác tư pháp; công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc với ngành tư pháp…

 

Đại diện Văn phòng Công chứng Lê Thanh phát biểu tại Hội thảo

 

 

Hội thảo là cơ sở để Viện Chiến lược và khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp thu thập thông tin, đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của Sở Tư pháp các tỉnh vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của vùng đã được xác định trong Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tác giả:  Lương Tiến Nhật
Nguồn:  Văn phòng Sở

Tin bài mới:


Sở Tư pháp kiểm tra công tác tư pháp và công tác văn bản quy phạm pháp luật, công tác pháp chế năm 2023 (06/10/2023)

Sở Tư pháp tổ chức Vui Hội Trăng Rằm và tuyên dương, khen thưởng các cháu con công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp đạt thành tích trong năm học 2022-2023(04/10/2023)

Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp năm 2023(20/09/2023)

Sở Tư pháp 7 tỉnh Khu vực thi đua các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc làm việc, trao đổi kinh nghiệm về công tác tư pháp và công tác thi đua khen thưởng tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận(12/09/2023)

Na Rì giành giải Nhất Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh lần thứ IV năm 2023(26/08/2023)

Khai mạc Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV” năm 2023(25/08/2023)

Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật và tư vấn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tới lĩnh vực tư pháp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể(18/08/2023)

Thông báo Tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV năm 2023(15/08/2023)

Tập huấn quyền nhân thân và quyền tài sản của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số(08/08/2023)

Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2023(27/07/2023)

Sign In
Chung nhan Tin Nhiem Mang