Hội nghị giao ban công tác tư pháp quý I năm 2021

( Cập nhật lúc: 14/04/2021  )

Thực hiện Chương trình công tác tư pháp năm 2021, sáng ngày 13/4, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn đã chủ trì hội nghị giao ban công tác tư pháp quý I, triển khai kế hoạch công tác quý II năm 2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở và lãnh đạo phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong quí I/2021, Sở Tư pháp đã triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra, đơn vị đã tiến hành thẩm định đối với 04 dự thảo văn bản QPPL, 01 đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh;tham gia ý kiến đối với đề nghị xây dựng 06 Quyết định của UBND tỉnh, 03 dự thảo văn bản QPPL do các cơ quan, đơn vị gửi tới; tham gia ý kiến 13 vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt hành chính; Tham mưu Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác PBGDPL năm 2021, tổ chức Hội nghị giới thiệu văn bản pháp luật mới, tổ chức các Hội nghị tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, ban hành văn bản hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến các Luật Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Sở đã thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho 602 trường hợp (tăng 158 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020).Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thuộc Sở tiếp nhận và thụ lý hồ sơ tư vấn 63 vụ việc/63 đối tượng có đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản ký kết 38 hợp đồng (tăng 11 hợp đồng so với cùng kỳ năm 2020), tổ chức đấu giá thành 27 hợp đồng với tổng giá bán là 1.666.000.000 đ; tăng 484.000.000 đ so với giá khởi điểm.

03 phòng Công chứng thuộc Sở thực hiện công chứng được 615 việc, thu được 223.491.000đ tiền phí (tăng 30.000.000 đ so với cùng kỳ năm 2020); chứng thực được 5.015 việc,thu phí 20.290.000đ; nộp ngân sách nhà nước: 94.418.000 đ.

Phòng Tư pháp các huyện, thành phố cũng đã tham mưu tích cực, chủ động cho UBND cùng cấp chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ từ xây dựng Chương trình, Kế hoạch đến tổ chức thực hiện trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp và gắn liền với yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi xoay quanh các lĩnh vực hộ tịch, xử lý vi phạm hành chính, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, … đưa ra những giải pháp khắc phục hạn chếtrong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao các phòng, đơn vị, phòngTư pháp các huyện, thành phố đã có nhiều nỗ lực hoàn hoàn tốt nhiệm vụ quý I. Đồng thời yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy;triển khai tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên làm công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức để sớm đưa các luật mới ban hành có hiệu lực đi vào cuộc sống. Phát động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; triển khai các giải pháp thực sự hiệu quả nhằm nâng cao tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở; nâng cao chất lượng công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực; đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ./.

Tác giả:  Lệ Trang