Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

( Cập nhật lúc: 16/03/2020  )

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, Sở Tư pháp yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc Sở tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó tập trung thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn của Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan; chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Tư pháp (Văn bản số 118/STP-VP ngày 03/02/2020 của Sở Tư pháp) về việc phòng, chống dịch Covid-19. Nâng cao tinh thần cảnh giác, quyết liệt, chủ động trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

2. Thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch là khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mức, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch lây lan; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và từng công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ) trong đơn vị, đồng thời dựa vào nhân dân, cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

3. Lãnh đạo các phòng, đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong trường hợp cần thiết sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của CCVCNLĐ và nhân dân. Kịp thời xin ý kiến, báo cáo Lãnh đạo Sở và chủ động phối hợp trong xử lý các vấn đề cấp bách, liên quan đến dịch bệnh; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng các phương án cho mọi tình huống xảy ra để đối phó hiệu quả với dịch bệnh.

4. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng định hướng cho CCVCNLĐ để chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

5. Lãnh đạo các phòng, đơn vị quán triệt, yêu cầu CCVCNLĐ thuộc Sở thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng dịch:

- Hạn chế tối đa các hội nghị, cuộc họp, làm việc, các buổi lễ tập trung đông người. Không bắt tay trong các hoạt động xã giao. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

- Tạm hoãn các chuyến đi công tác, thăm quan, học tập nước ngoài, nhất là các nước, vùng có dịch để tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai công việc, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

- Hạn chế tối đa việc đi ra ngoài địa bàn tỉnh nếu không thật sự cần thiết. Sau khi đi qua các vùng có dịch hoặc tiếp xúc với các đối tượng nghi ngờ bị nhiễm bệnh, cá nhân cần chủ động thông tin chính xác, kịp thời cho Lãnh đạo Sở và cơ quan y tế để theo dõi, cách ly.

- Hạn chế đến các nơi tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết; khuyến khích việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay bằng dung dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

- Tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc (theo hướng dẫn của Bộ Y tế), tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, hoặc sử dụng quạt hạn chế sử dụng điều hòa. Bố trí dung dịch sát khuẩn rửa tay hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng tại phòng, đơn vị. Chất thải phải được thu gom, đổ vào thùng rác có nắp đậy để đưa đi xử lý hàng ngày. Các phòng làm việc, phòng họp, phòng tiếp dân phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ và thực hiện sát trùng, khử khuẩn thường xuyên (kể các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác như máy tính, điện thoại, xe ô tô…).

- CCVCNLĐ thuộc Sở hạn chế tối đa việc tổ chức lễ cưới, tiệc cưới trong thời điểm hiện nay để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian nên tổ chức trong phạm vi gia đình, tránh tập trung đông người. Khi tham gia việc cưới, việc tang cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Đối với khách đến làm việc với cơ quan: Chưa bố trí làm việc với khách có tiền sử đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người có nguy cơ cao mà có các biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho…); hạn chế tối đa tiếp khách nước ngoài đến từ các nước có dịch hoặc không nắm được lịch sử dịch tễ; khuyến khích thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt (bằng nhiệt kế cầm tay…); sát khuẩn tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, không bắt tay.

Văn phòng Sở, Thanh tra Sở tăng cường công tác kiểm tra và báo cáo Lãnh đạo Sở nếu phát hiện trường hợp phòng, đơn vị, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Với các nội dung trên, yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc Sở nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tác giả:  adminstp
Nguồn:  Văn phòng Sở
Sign In