Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

( Cập nhật lúc: 03/02/2020  )

I. ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A và có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Vi rútCoronalà một betacoronavirus (2019-nCoV) có nguồn gốc từ loài rơi. Vi rútCoronalà một họ vi rút lớn, phổ biến ở nhiều loại động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo, dơi. Sars, một loại Coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người bắt nguồn từ cầy hương.

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch. Vi rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người

Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

II. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

1. Tại Trung Quốc và trên thế giới

- Kể từ khi chùm ca bệnh ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 03 tháng 12 năm 2019.

- 3h00 sáng, ngày 31/01/2020 (giờ Việt Nam), tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus nCoV từ Trung Quốc là "TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP Y TẾ TOÀN CẦU".

- Tính đến 14h00, ngày 01/02/2020:

+ Dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

+ Số người mắc bệnh trên thế giới là 11.972 người, trong đó: Trung Quốc 11.812 người, ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc; 160 trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc (Thái Lan: 19 người; Nhật Bản: 17 người; Singapore: 16; Hồng Kông Trung Quốc: 13 người; Hàn Quốc: 12 người; Đài Loan: 10 người…. ); 259 người tử vong (đều là người Trung Quốc).

- Tính đến 6h30, ngày 02/02/2020, trên thế giới đã có 13.964 trường hợp mắc bệnh, 304 người tử vong.

2. Tại Việt Nam

- Tính đến 14h00, ngày 01/02/2020, ở Việt Nam đã có 06 trường hợp mắc nCoV, trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi)03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV vào ngày 31/01/2020).

- Cả nước phát hiện 92 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCoV, trong đó: 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV; 27 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

- Ngoài ra có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly, theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm vi rút nCoV.

- Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó nêu rõ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

3. Tại tỉnh Bắc Kạn

Tỉnh Bắc Kạn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rútCorona(nCoV) gây ra.

Ngày 31/01/2020, Tỉnh uỷ đã ban hành Thông báo số 1594-TB/TU về kiểm tra tình hình trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020; công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, theo đó đến hết ngày 01/02/2020, các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại các huyện, thành phố.

III. KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ

1. Đối với người dân

- Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

- Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

- Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

2. Đối với những người từ Trung Quốc trở về

- Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

3. Đối với những người đến Trung Quốc

- Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

- Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

4. Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng chống vi rút nCoV

- Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt xanh có tính chống nước.

- Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh cho chính mình và những người xung quanh.

- Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn.

- Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

5. Số điện thoại đường dây nóng miễn phí để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh: 19003228.

Tác giả:  i:0#.f|admembershipprovider|tranghtl.stp
Nguồn: 
Sign In
Chung nhan Tin Nhiem Mang